6 điều kiện cần thiết nhất để tạo ra một chương trình đọc sách thành công trong trường học

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bởi Trang
(Đồng sáng lập Lotus)

Đa số trường học ở Việt Nam chưa chú trọng dành thời gian để học sinh được tự đọc sách. Một số trường đã có chương trình đọc sách thì lại quản lý nó không hiệu quả trong việc khuyến khích học sinh thích đọc sách hơn. Chúng ta thực sự cần thay đổi vấn đề này! Bởi một chương trình đọc sách tốt trong trường học có tác dụng lâu dài trong việc nuôi dạy một thế hệ thích đọc, và đây chính là tương lai mà chúng tôi mong muốn cho đất nước Việt Nam và con trẻ của chúng ta.

Chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn 6 điều kiện để làm nên một chương trình đọc sách hiệu quả tại trường học. Đây là những điều kiện cần tốt nhất từ những chương trình đọc sách thành công trên toàn thế giới và có thể được áp dụng vào trường học từ lớp 1 trở lên.

1. HỌC SINH CẦN ÍT NHẤT 20 PHÚT ĐỂ THỰC SỰ ĐẮM CHÌM TRONG SÁCH

Giáo viên nên đặt ra thời gian đọc tùy theo khả năng đọc của học sinh. Nhưng nếu nó ít hơn 20 phút thì các em sẽ không có đủ thời gian để bình tâm và thực sự đắm chìm vào việc đọc sách.

2. HỌC SINH ĐƯỢC QUYỀN TỰ DO CHỌN SÁCH ĐỂ ĐỌC

Giáo viên không nên ép học sinh chỉ đọc một vài loại sách. Tự do lựa chọn chính là một yếu tố quan trọng trong việc khuyến khích các em đọc. Tuy nhiên, nên có hướng dẫn của giáo viên và giới hạn do giáo viên đặt ra. Nếu các em được thỏa thích lựa chọn thì chắc chắn chúng sẽ chọn sách mà không cần đọc (VD: chọn “đọc” sách tìm ra các điểm khác biệt trong 2 bức tranh).

3. HỌC SINH CẦN PHẢI CÓ ĐỦ TỰA SÁCH ĐỂ LỰA CHỌN

Giáo viên cần cho học sinh tiếp xúc với nhiều tựa sách khác nhau với độ khó và thể loại khác nhau. Sách đời sống cần viết về nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau. Sách hư hấu cần phải cung cấp được lựa chọn cho cả bé trai lẫn bé gái.

4. HỌC SINH GẦN CÓ CƠ HỘI CẢM NHẬN ĐƯỢC KHÍA CẠNH CỘNG ĐỒNG QUA VIỆC ĐỌC

Đọc sách ở trường nên là một hoạt động cộng đồng chứ không phải là hoạt động đơn lẻ. Trường nên tạo ra cơ hội để các em được thảo luận về sách, gợi ý tựa sách cho nhau và các hoạt động khác có sự tham gia của người lớn.

5. GIÁO VIÊN NÊN NĂNG ĐỘNG HƠN TRONG THỜI GIAN NÀY

Các giáo viên là người lựa chọn câu hỏi, giúp học sinh lựa sách và chú ý những tựa sách mà các em đọc. Việc dạy dỗ và chỉ bảo cho các em trong giờ đọc sách là rất quan trọng. Thiếu đi yếu tố này thì giờ đọc sách sẽ không đem lại nhiều lợi ích cho các em học sinh.

6. GIA ĐÌNH CẦN HỖ TRỢ CHƯƠNG TRÌNH ĐỌC SÁCH

Nếu bạn bước vào một phòng học và thấy học sinh đang ngồi quanh đọc tiểu thuyết, bạn có nghĩ là giáo viên không muốn dạy học không? Bạn có nghĩ là các em không học được gì không? Đừng trở thành người cha, người mẹ như vậy nhé. Là bậc cha mẹ, chúng ta cần học cách ủng hộ và bớt khắt khe với giáo viên hơn.

Để tạo được thói quen đọc sách cho các bạn nhỏ, thì việc có được một chương trình đọc sách bổ ích tại trường học là một điều rất quan trọng. Bởi vì có lẽ trường học là gia đình thứ hai của các bạn nhỏ, nơi các bạn dành nhiều thời gian học tập tại đây phải không nào?!

Các chương trình đọc sách có sử dụng những phương thức này sẽ có khả năng nâng cao vốn từ vựng, nhận thức và thái độ của học sinh đối với sách. Điều này thậm chí có tác dụng với cả những bạn không thích đọc sách.

Yếu tố tối quan trọng ở đây là mức độ quan tâm của giáo việc và gia đình các em có ủng hộ việc đọc sách hay không. Đừng trở thành giáo viên chơi điện thoại trong giờ đọc của các em. Và đừng trở thành bậc cha mẹ phê phán sách ngay cả khi chưa hiểu rõ về giá trị của chúng.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *