Thực trạng văn hóa đọc tại Việt Nam

Ở Việt Nam, không có nhiều người thích đọc sách, nhất là sách tiếng Anh. Bố mẹ thì bận đi làm. Trẻ con thì bận học. Sách tiếng Anh hay thì lại quá đắt và lại rất khó tìm. Và bên cạnh đó, đọc sách dường như có vẻ chán chán vì có quá nhiều thứ vui khác để làm được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, các bạn cũng biết việc đọc sách có rất nhiều lợi ích. Đọc sách tiếng Anh còn giúp người Việt kết nối với thế giới bên ngoài, mở ra những cơ hội mới để thành công trong cuộc sống. Thêm vào đó, việc đọc sách tiếng Anh là một cách để hình thành nên những tính cách tốt, điều mà tại Việt Nam cũng đang là một vấn đề đáng báo động.

Nếu bạn bỏ qua việc đọc sách hàng ngày, người Việt Nam sẽ mất đi cơ hội trời cho này để cải thiện cuộc sống của mình.

Giải pháp chúng tôi đưa ra

Lotus xác định: nhiệm vụ của chúng tôi là phải góp phần cải thiện thực trạng đáng buồn này. Bằng cách nào? Bằng cách biến sách tiếng Anh hay trở nên không tốn kém và dễ tiếp cận cho tất cả mọi gia đình tại Việt Nam. Chúng tôi thực hiện điều này thông qua trang thư viện trực tuyến của dự án, mọi người có thể xem và lựa chọn từ hơn 10,000 cuốn sách hiện có.

Là những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực này, chúng tôi cũng có những bài viết để hướng dẫn mọi người, về các chủ đề như: việc đọc sách, hướng dẫn cha mẹ dạy con và những vấn đề tồn tại của xã hội. Và sau nữa, chúng tôi muốn trải nghiệm đọc sách sẽ thực sự thích thú với các gia đình bằng việc thực hiện dự án tài liệu nghe cho từng cuốn sách tại Lotus Community – Read Along Stories.

Giá trị cốt lõi của dự án

Ước mơ của chúng tôi

Là một tòa thư viện đồ sộ với vô vàn hoạt động diễn ra. Những đứa trẻ đang chăm chú say sưa đọc trong một buổi đọc sách thực hiện bởi một tình nguyện viên, trong khi bố mẹ đang tham dự một buổi trao đổi làm thế nào để có thể đọc sách hiệu quả hơn. Trên tầng, các bạn thanh thiếu niên đang bàn luận về cuốn tiểu thuyết mới nhất cùng đám bạn, và các bác, ông bà thì đang nhâm nhi ly cà phê và vừa đọc báo.

Đây là ước mơ của chúng tôi về tương lai. Một thư viện dành cho tất cả mọi người. Một thiên đường nho nhỏ, nơi mọi người từ mọi ngả đường trong cuộc sống có thể ghé qua, ở lại để cùng hòa mình vào những cuốn sách bên những người thân yêu nhất của mình.

Thực sự để nói, tại thời điểm hiện tại thì chúng tôi vẫn còn đang ở rất xa ước mơ đó. Nhưng cứ mỗi ngày trôi qua với những nỗ lực của mình, chúng tôi biết mình đang tiến thêm một bước gần hơn với ước mơ đó. Chúng tôi hi vọng có thể nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của các bạn để chúng tôi có thể hiện thực hóa một thư viện mơ ước cho tất cả mọi người.

Vượt qua những thử thách

Trải qua 5 năm, chúng tôi đã đối mặt với thực là nhiều khó khăn. Vấn đề kinh phí hoạt động của dự án, có những người cạnh tranh không lành mạnh, một số chủ nhà không thực sự hợp tác, vấn đề di chuyển sách đến những địa điểm mới…là một số ví dụ. Tồi tệ hơn, những cuốn sách của chúng tôi đang phải cạnh tranh với vô vàn hình thức giải trí khác như những video trên YouTube hay những chương trình giải trí trên ti vi. Chúng tôi đang ở trong một cuộc chiến thực sự không cân sức.

Nhưng, chúng tôi vẫn đang chống chọi lại. Chúng tôi vẫn cố gắng hết mình bởi chúng tôi tin vào giá trị tốt đẹp của những cuốn sách này có thể mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người tại Việt Nam. Chúng tôi vẫn cố gắng vì chúng tôi nhận thấy rằng mình phải làm một điều gì đó cho thực trạng xói mòn đạo đức tại Việt Nam thời nay, và tin tưởng rằng những cuốn sách có thể mang lại hi vọng cho mọi người.

2015

Chúng tôi thu thập từ khắp nơi trên thế giới 7000 cuốn sách đầu tiên cho dự án và vận chuyển về Việt Nam. Và chúng tôi đã phải làm đúng, đủ mọi thủ tục để có thể nhập sách về theo quy trình của luật Việt Nam.

2016

Chúng tôi mở thư viện tiếng Anh miễn phí đầu tiên tại Hà Nội. Ngoài việc mọi người được mượn sách, chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động giáo dục cho các gia đình. Một số hoạt động như giờ kể chuyện, lớp học làm bánh, lớp học nhạc, cùng chơi board game, và chương trình vui hè bổ ích.

2017

Hỗ trợ gây quỹ cho các dự án vì cộng đồng. Chúng tôi trở thành một trong những người đóng góp nhiều nhất trong hoạt động gây quỹ của hội chợ gây quỹ từ thiện Hanoi International Women’s Club. Cũng trong năm này, chúng tôi đã tiến hành tặng hơn 1000 cuốn sách tới thư viện các trường, những dự án đọc khác và rất nhiều gia đình tại các thành phố chính ở Việt Nam.

2018

Hỗ trợ và mở 10 nhóm “Mini Lotus” tại Hà Nội. Mỗi nhóm là một cộng đồng nhỏ gồm các gia đình, gặp mặt thường xuyên để cùng trao đổi những kinh nghiệm và thực hiện những giờ đọc sách vui, bổ ích cho nhau.

2019

Chính thức đưa vào hoạt động trang thư viện trực tuyến để mọi người có thể lựa chọn sách và sách sẽ được chuyển tới tận nhà của mọi người. Trong những năm trước đây, chỉ những người tại Hà Nội có thể mượn đọc sách của chúng tôi. Nhưng hiện tại, chúng tôi đã mang được những cuốn sách này gửi tới mọi người ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Tất cả mọi người đều được sử dụng những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tốt của chùng tôi rồi! Số sách hiện có tại Lotus đã vào khoảng hơn 10,000 cuốn sách tiếng Anh.