Mối nguy hại của việc để con dành quá nhiều thời gian dùng các thiết bị điện tử và hướng giải quyết

Hãy thành thật với chính mình nhé! Nhiều người trong chúng ta đang để con mình sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử như xem tivi, chơi điện tử hay xem các video trên YouTube. Tồi tệ hơn là chúng ta còn để cho con sử dụng chúng thoải mái một cách vô điều kiện. Vì chúng ta không muốn dành thời gian cùng con làm các hoạt động ý nghĩa khác như làm đồ thủ công hoặc vui chơi cùng con  ngoài trời. Chúng ta quẳng cho con cái điện thoại và để mặc con như vậy. Rồi chúng ta làm việc nhiều hơn để kiếm tiền hoặc cũng dành thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của chính mình.

CHÚNG TA ĐANG GIÁN TIẾP HỦY HOẠI CUỘC SỐNG CỦA CON MÌNH

Việc lạm dụng các thiết bị điện tử là một cách nuôi dạy con vô trách nhiệm, lười biếng và rất nguy hiểm. Là cha mẹ, trách nhiệm của chúng ta là tạo ra thời gian chất lượng ở bên con để con cảm nhận được tình yêu của chúng ta dành cho con. Việc thay thế cha mẹ bằng các thiết bị điện tử không phải là điều mà con mong muốn! Ngược lại, con luôn luôn muốn dành thời gian cùng bạn. Con muốn bạn chơi cùng, vui cùng, hoặc đơn giản chỉ là được ở bên cạnh bạn mà thôi.

Không điều chỉnh thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con đồng nghĩa với việc chúng ta đang thực sự hủy hoại tương lai của chính các con. Bạn nghĩ rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều chỉ là một hình thức giải trí vô hại? Hãy nghĩ lại đi nhé!

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ bị chậm phát triển trong tiếp thu ngôn ngữ, tăng mức độ hung hăng; suy giảm phát triển kỹ năng giao tiếp và cảm xúc của con. Nói thẳng ra, chúng ta đang gián tiếp hủy hoại tương lai của con mình bằng việc cho phép con dành quá nhiều thời gian dùng các thiết bị điện tử.

CHÚNG TA NÊN TỰ NHÌN NHẬN LẠI CHÍNH MÌNH

Là cha mẹ, chúng ta đều muốn những điều tốt đẹp nhất cho con; chúng ta muốn con đạt kết quả xuất sắc trong học tập,tìm được một công việc tốt, kết hôn và có một cuộc sống ổn định. Nhưng chúng ta hãy tự hỏi chính mình: Chúng ta thực sự muốn điều tốt nhất cho con cái của mình hay chúng ta đang đặt những ham muốn cá nhân, sự ích kỷ của bản thân mình lên trên sức khỏe của con? Bạn biết tôi đang nói về điều gì phải không nào: những lần chúng ta quẳng điện thoại cho con, sau đó đi chơi một đêm vui vẻ với bạn bè hoặc xem một trận bóng đá. Hay những lần chúng ta mua chuộc con cái bằng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử để con ăn hết thức ăn của mình.

Vậy, chúng ta có thực sự yêu thương con cái của mình hay không? Khi nói yêu con, hành động của chúng ta có chứng minh được điều đó không, hay đó chỉ là những lời nói suông? Chúng ta đang làm những gì tốt nhất cho con mình … hay chỉ những gì “tốt nhất” cho chính chúng ta? Hãy dành một chút thời gian để tự suy ngẫm về điều này nhé.

NÊN DÙNG CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ BAO LÂU THÌ AN TOÀN

Đã đến lúc chúng ta cần phải giải quyết triệt để vấn đề này! Tôi hy vọng vào lúc này bạn đã cảm thấy rõ ràng hơn. Đã đến lúc chúng ta làm những điều mà đáng lẽ chúng ta phải làm ngay từ đầu – điều chỉnh thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con! Vậy chúng ta cần bắt đầu từ đâu?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), tổ chức hàng đầu về sức khỏe và thể chất của trẻ em tại Mỹ, đã đưa ra các khuyến nghị về thời gian sử dụng các thiết bị điện tử phù hợp cho trẻ. Sau đó, nhóm của chúng tôi tại Lotus Community đã điều chỉnh các đề xuất này cho phù hợp với bối cảnh của các gia đình tại Việt Nam. Hãy áp dụng những hướng dẫn sau đây khi bạn cần gợi ý cho việc quản lý thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con mình nhé:

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (đến 18 tháng tuổi): Không nên sử dụng các thiết bị điện tử, ngoại trừ trò chuyện qua video với các thành viên trong gia đình.

Trẻ mới biết đi (18 tháng đến 24 tháng): Có thể cho bé sử dụng 10 phút mỗi ngày để làm quen với các nội dung chọn lọc phù hợp. Nhưng cha mẹ phải xem cùng con và giúp con hiểu những gì con đang xem. Không nên để con ngồi xem một mình.

Trẻ mẫu giáo (2 tuổi đến 5 tuổi): Chỉ xem các chương trình chọn lọc, có chất lượng tốt trong khoảng 1 giờ mỗi ngày. Và cha mẹ cũng vẫn phải xem cùng con và giúp con hiểu những gì con đang xem. Không nên để con ngồi xem một mình.

Trẻ ở độ tuổi thiếu nhi (6 tuổi đến 10 tuổi): Giới hạn thời gian sử dụng ở mức 1 giờ mỗi ngày đối với các chương trình có chất lượng tốt. Mặc dù không bắt buộc, nhưng chúng tôi khuyên cha mẹ nên xem cùng con và giúp con hiểu những gì con đang xem.

Trẻ ở độ tuổi thiếu niên (11 tuổi đến 18 tuổi): Cha mẹ nên đặt giới hạn nhất quán về thời gian sử dụng các thiết bị bao gồm xem tivi, sử dụng mạng xã hội và chơi điện tử. Không nên thay thế việc đủ ngủ giấc và các hoạt động thể chất bằng việc sử dụng các thiết bị điện tử.

CẮT GIẢM THỜI GIAN SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Vậy là giờ chúng ta đã biết thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con như thế nào là hợp lý. Và chúng ta có lẽ cũng nhận ra rằng các con của chúng ta đang dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị này… Vậy bước tiếp theo cần thực hiện là gì? Câu trả lời là hãy giúp con giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử đi nhé! Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng ngay hôm nay:

  1. Giải thích để con hiểu 

Trò chuyện cùng con về thời gian sử dụng các thiết bị điện tử và thói quen truy cập mạng xã hội, đồng thời giải thích lý do khiến bạn quan tâm và tại sao phải đặt ra các giới hạn này để con hiểu.

  1. Cần lắng nghe con nhiều hơn

Hãy lắng nghe và xem xét quan điểm của con. Khi con xin thêm thời gian sử dụng các thiết bị, hãy tìm hiểu xem con đang làm gì trên mạng xã hội. Bằng cách nói cho con biết bạn quan tâm đến những gì con làm, bạn có thể sẽ gần gũi với con hơn.

  1. Hãy hợp tác cùng con

Căng thẳng thường nảy sinh khi bạn cố gắng thiết lập các giới hạn với con. Tránh việc đơn phương áp đặt các quy tắc lên con, vì cách tiếp cận như vậy có thể khiến con cảm thấy bị tước mất mọi quyền lợi hoặc không được tin tưởng. Cho con tham gia vào quá trình thiết lập các quy tắc sẽ giúp con có trách nhiệm hơn trong hành động của chính mình cũng như đối mặt được với hậu quả của những việc làm đó.

  1. Xem lại thời gian sử dụng các thiết bị của chính bạn

Bằng cách giảm bớt hoặc quản lý tốt hơn thời gian sử dụng các thiết bị của chính mình, bạn đang tạo ra một tấm gương về kỷ luật bản thân để con noi theo. Bằng cách ưu tiên thời gian dành cho gia đình, bạn sẽ  khẳng định được sự quan trọng của mỗi thành viên trong gia đình – và cho thấy rằng các con quan trọng hơn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử!

  1. Đặt ra các khu vực không được sử dụng các thiết bị điện tử

Hãy đặt ra các khu vực và khoảng thời gian không sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà của bạn. Ví dụ như tắt các thiết bị điện tử một giờ trước khi đi ngủ, di chuyển ti vi ra khỏi phòng ngủ vì ti vi cực kỳ gây mất tập trung và bạn sẽ luôn muốn bật ti vi!

VIỆC CUỐI CÙNG BẠN CẦN LÀM LÀ ĐỪNG TỪ BỎ!

Không có giải pháp nào có thể khiến con bạn cai sử dụng các thiết bị điện tử một cách dễ dàng cả. Đó là vì ngày nay các thiết bị điện tử là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, hãy thực hiện những bước nhỏ và khen ngợi con từ những thành công nhỏ nhất – chẳng hạn như khi con quyết định đọc một cuốn sách thay vì xem ti vi!

Hãy luôn kiên trì và đừng bao giờ bỏ cuộc bạn nhé. Tất cả chúng ta đều muốn làm những gì tốt nhất cho các con mình, nhưng điều đó đòi hỏi thời gian, nỗ lực và sự hy sinh. Bạn có sẵn lòng thực hiện một việc không dễ dàng chút nào vì con không? Sự lựa chọn là của bạn nhé.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *