Một giấc ngủ ngon (phần 3)

Ở hai bài viết trước: Giấc ngủ ngon (phần 1)giấc ngủ ngon (phần 2), chúng mình đã chia sẻ với mọi người những thông tin cần thiết để hiểu về giấc ngủ, những ví dụ dễ dàng để mọi người áp dụng và làm theo. Tuy nhiên, giờ đi ngủ với các bạn nhỏ không phải lúc nào cũng êm đềm như dòng sông phẳng lặng đâu phải không ạ? Ai làm bố làm mẹ đều hiểu, dù với các bạn có một thói quen đi ngủ tốt thì chắc chắn bố mẹ cũng đã hay sẽ có những giai đoạn đau đầu vì giấc ngủ của con. Ở bài viết này, Lotus xin chia sẻ những trải nghiệm của chính mình với bạn khỉ giai đoạn 2-4 tuổi nhé. Hi vọng là có ích đối với mọi người.

Giai đoạn này, các bạn nhỏ đã bi bô tập nói và nói được nhiều, nên trước khi đi ngủ các bạn cũng mặc sức “chia sẻ” mọi thứ xảy ra trong ngày, những điều các bạn tò mò muốn biết hay chuyện gỉ chuyện gi vì ban ngày chưa kể nên lúc này là lúc các bạn ấy sẽ muốn “bộc bạch” với bố mẹ. Có những lúc sau 1-2h tắt điện rồi mà con vẫn chưa ngủ, thực sự mệt mỏi. Nhưng bạn nên tự đặt lại câu hỏi cho mình. Những lúc như thế, là do con khó ngủ hay chính là do bản thân bạn chưa muốn hợp tác cùng con. Mình cũng đã trải qua những lúc con lên giường rất sớm nhưng rất rất lâu sau con mới ngủ. Có những việc nên làm và những việc tránh làm trước giờ đi ngủ cùng con, mình xin được chia sẻ cùng mọi người:

Những việc không nên cố làm trước khi ngủ:

  • Đừng cố bắt mình tỉnh táo để dậy sau khi con ngủ. Như thế khi cùng làm gì với con lúc này, chúng ta sẽ chỉ muốn làm cho nhanh chóng. Và nếu con không ngủ thì hẳn là sẽ bị bố mẹ quát ngay không tha.
  • Bỏ ra khỏi đầu mọi ý nghĩ về công việc hay những việc khác, giờ là giờ của bố mẹ và con thôi.
  • Đừng cố mở điện thoại để kiểm tra các kênh mạng xã hội hay bất kì công việc gì thêm nữa.

Những việc có thể làm cùng con:

  • Cùng bàn xem mai ăn sáng nên ăn gì. Con hào hứng và muốn ngủ sớm ngay đó.
  • Cùng bàn xem 1 ngày trải qua của con và của bố mẹ như thế nào.
  • Kể truyện. Những câu truyện cổ tích. Những câu truyện ngày bé. Những câu truyện về bố mẹ. Những câu truyện về sở thích. Những câu truyện về thiên nhiên, động vật. Bất kì điều gì mà cả bố mẹ và con yêu thích.
  • Vỗ về và hát ru. Kể cả khi con sẽ lớn hơn nữa, thì vỗ về và hát ru luôn có tác dụng đối với cả con và cả bố mẹ đúng không ạ.
  • Cùng làm những đám mây trôi hay là dòng suối chảy. Đây là một cách bạn giúp con đi vào giấc ngủ một cách rất từ từ và tự nhiên. Miêu tả những đám mây trôi nhẹ nhàng ra sao, dòng suối chảy như thế nào. Hoặc bạn có thể có những cách khác của riêng mình nhé. ^^

Chắc sẽ có bạn thắc mắc còn hoạt động đọc sách thì sao? Đối với nhiều bạn, hoạt động đọc sách cũng gần như xem tivi chiếu chậm, khiến con phấn khích và chưa ngủ ngay được. Do vậy hoạt động đọc sách, bọn mình khuyến khích con đọc trước khi tắt điện, khoảng 30 phút trước khi ngủ nhé 🙂

NGỦ CŨNG LÀ LÚC GẮN KẾT CÙNG CON

Những khi mình đã quá mệt mỏi, mình liền chợt nhận ra: Khi con ngủ 1 mình con ngủ rất nhanh, nhanh hơn nhiều khi con ngủ với mẹ. Điều đó chứng tỏ con yêu mẹ thực sự nhiều, nhiều hơn rất nhiều những câu nói thường ngày “con yêu mẹ” của con, vì thế nên con có quá nhiều thứ muốn chia sẻ cùng mẹ. Những lúc bình tâm lại và nhớ được ra điều này, mình cảm thấy muốn trân trọng hơn những lúc được bên con như thế này. Và cảm thấy thoải mái hơn khi gạt ra khỏi đầu mọi thứ, để dành cho mình và con những lúc chỉ 30 40 phút đàm đạo thoải mái trước khi chìm vào giấc ngủ.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *