10 mẹo khi đọc sách rõ thành tiếng cho trẻ

Nếu bạn nghĩ là mình đọc tốt rồi cũng có nghĩa là bạn sẽ đọc thành tiếng rất hay, điều này chưa chắc đã đúng đâu nhé! Đọc thành tiếng cho một người khác nghe là một kĩ năng cần sự luyện tập thích đáng đấy các bạn. Nếu như bạn muốn con thích thú đọc sách cùng bạn, thì bạn thực sự nên đầu tư một chút, cố gắng vào việc hoàn thiện cách đọc của mình hơn nhé.

Dưới đây là 10 mẹo khi đọc sách cho con Lotus gợi ý cho các bạn nhé ^^

1. Đừng đọc quá nhanh

Đa số chúng ta nói chuyện với nhau rất nhanh. Nhưng đối với trẻ con đang theo mạch truyện chỉ qua lời đọc của chúng ta, thì chúng ta cần phải đọc từ tốn hơn. Đọc chậm như vậy giúp cho các từ ngữ, câu cú được thấm dần vào tâm trí của trẻ dễ dàng hơn.

2. Hãy kịch tính lên!

Nhắm đến việc đọc càng sống động càng tốt. Hãy thể hiện diễn biến của câu chuyện qua giọng kể của bạn. Ví dụ nhé, nếu như có một đoạn cực kỳ gay cấn, thì bạn cần phải truyền tải được tinh thần đó qua giọng của mình. Đừng có ngại! Đối với con trẻ thì bạn luôn là người biểu diễn tài ba nhất trên thế giới.

3. Hãy chuẩn bị trước

Cách tốt nhất để có thể đọc sách hay ho hơn là làm quen với câu truyện trước đó. Bằng cách đọc truyện trước, bạn sẽ biết cái gì sắp diễn ra và thế là bạn có thể chuẩn bị để làm buổi đọc sách cùng con thật thú vị.

4. Thử những giọng khác nhau

Đối với những nhân vật khác nhau thì hãy dùng những giọng nói khác nhau thử xem nhé các bạn. Ban đầu thì hãy dùng những giọng đặc biệt cho nhân vật chính thôi. Như là gấu thì có giọng trầm gầm gừ, còn chuột thì nói giọng the thé. Còn những nhân vật khác thì bạn có thể dùng giọng thường ngày của mình.

5. Giữ cho nhịp truyện được tiếp diễn

Nếu như có một khoảnh khắc kịch tính ở cuối trang, đừng lật sang trang quá nhanh. Hãy tận hưởng khoảnh khắc này với con của bạn. Hãy tỏ vẻ như bạn không biết (hay chưa đoán ra) điều gì sắp diễn ra.

6. Chấm phá thêm hiệu ứng âm thanh khi cần thiết

Nhiều truyện cho trẻ con có động vật, nên hãy làm tiếng “hú hú” như một con cú, hay “mùuuuuu” khi con bò xuất hiện. Bạn cũng có thể làm động từ (như trong hành động) trở nên kịch tính hơn chút. Ví dụ, khi con cá sấu sập hàm răng của mình lại, thì bạn cũng có thể làm âm thanh tương tự với con bạn.

7. Nhấn mạnh một vài từ

Nếu bạn đang đọc, thì hãy tưởng tượng một vài từ được in đậm và hãy thử nhấn nhá thêm vào những từ này. Ví dụ, khi Bố Gấu thấy là ai đó đã ăn cháo của ổng, thì hãy nói với một giọng gầm gừ: “Ai đã ăn cháo của ta?”

8. Để con cùng tham gia

Nếu như bạn đọc cuốn sách mà con bạn đã biết rồi, thì hãy thử dừng lại trước một từ nhất định và nhẹ nhàng chỉ từ đó cho con để con tự nói. Và rồi để trẻ có thể được sung sướng hãnh diện vì đã nói ra được từ đó.

9. Để cho trẻ có thời gian để thưởng thức tranh vẽ

Đừng quên là khi bạn đang mê mải chạy theo những con chữ, thì con bạn lại đang tập trung vào các bức vẽ trong truyện. Đây chính là một kho tàng ẩn chứa nhiều chi tiết mà không câu chữ in ra nào có thể lột tả được. Hãy giúp con bạn khám phá những bức tranh, để rồi tận hưởng những gì mà người vẽ đã mang tới cho câu chuyện.

10. Dừng lại nếu như trẻ có vẻ chán

Đôi khi con bạn không muốn được đọc truyện, dù bạn biểu diễn có hay ho thế nào đi chăng nữa. Đừng bao giờ cố ép con nghe nếu như con có vẻ chần chừ. Hãy bỏ truyện sang một bên và chọn làm việc gì đó khác với nhau.

Đọc sách thành tiếng với con đặt ra nền móng quan trọng cho tương lai đọc viết của trẻ, và đây cũng là một trong những hoạt động gắn kết cha mẹ với con cái rất tốt. Chỉ cần bỏ ra một chút công sức để đọc truyền cảm hơn và bạn sẽ tối đa được những lợi ích của việc đọc cho con. Đa số chúng ta đều không có mấy kinh nghiệm trong việc đọc to cho ai đó nghe, thế nên chúng tôi hy vọng là những mẹo này có ích cho bạn. Chúc cả nhà đọc sách thật vui nhé!

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *