10 bước để lập thư viện tại nhà cho con

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bởi Trang (Đồng sáng lập Lotus)

Chúng ta đều muốn con mình thích đọc sách, phải không ạ? Vậy làm thế nào để điều đó xảy ra? Bằng cách làm cho việc đọc hàng ngày thật thoải mái và thú vị hơn đối với con phải không nào?! Và để làm được việc đó, thì bạn cần khuyến khích con đọc tại nhà. Vậy nên việc thiết lập một thư viện nhỏ, ấm cúng, hấp dẫn tại nhà nên là một trong những điều đầu tiên chúng ta cần làm nhé các bạn.

Thật ra việc dựng lên một thư viện ngay trong nhà của mình không hề khó. Bạn chỉ cần làm theo danh mục gồm 10 điều dưới đây và nhà bạn sẽ đón 1 thư viện mới sớm thôi:

1. MỘT KHU VỰC RỘNG ÍT NHẤT 2M²

Đa số chúng ta sống trong những căn hộ, căn nhà nhỏ nhắn, vậy nên chúng mình chỉ cần 2m² cho thư viện tại gia thôi. Như vậy là đã đủ chỗ cho 1 giá sách và cho bạn cùng con ngồi xuống và đọc sách cùng nhau rồi.

2. MỘT VỊ TRÍ HỢP LÝ

Bạn nên đặt thư viện gần khu vực chơi của trẻ và tránh xa tivi. Bằng cách này, con bạn sẽ có thể khám phá những cuốn sách trước hoặc sau khi chơi đùa, và những chương trình trên tivi sẽ không làm bé bị xao lãng hay mất tập trung.

3. MỘT KHU VỰC THOẢI MÁI CÙNG GHẾ HOẶC GỐI NGỒI THẬT MỀM

Hãy đặt vào thư viện nhà bạn một tấm thảm mềm, vài chiếc gối bông mềm và một vài thú nhồi bông ưa thích của trẻ. Hẳn là bạn chẳng muốn ngồi xuống sàn nhà lạnh và cứng ngắc đúng không nào? Các con cũng vậy thôi. ^^

4. NƠI ĐỦ ÁNH SÁNG

Đọc sách trong ánh sáng tù mù rất hại mắt và làm trẻ không muốn đọc nữa. Vậy nên bạn cần phải chắc chắn là khu vực thư viện cần có đủ ánh sáng. Hãy mua 1 chiếc đèn đọc nếu góc thư viện của bạn quá tối nhé.

5. THÊM NHIỀU LỰA CHỌN VỀ SÁCH

Bạn có thể khuyến khích trẻ đọc thường xuyên hơn bằng cách chọn nhiều loại sách thú vị. Hãy chọn cả sách truyện và sách thông tin phù hợp với lứa tuổi của con. Một vài cuốn truyện tranh và tạp chí cũng không phải là ý tưởng tồi đâu các bạn ạ.

6. TỪ 10 ĐẾN 30 CUỐN SÁCH CHO MỖI NGÔN NGỮ

Số sách này có thể nói là khá ổn cho trẻ. Nó đủ để trẻ lựa chọn, và cũng không quá nhiều đến mức trẻ bị ngợp quá. Nhưng hãy nhớ là bạn nên thay đổi sách vài tuần một lần nhé!

7. ĐẶT SÁCH Ở TẦM MẮT CỦA TRẺ

Khi đi mua sắm trong siêu thị, bạn thường nhìn thấy những sản phẩm ngang tầm mắt đầu tiên. Lô-gic này cũng được áp dụng tương tự đối với trẻ và sách. Bằng việc đặt sách ngang tầm mắt của trẻ, bạn đã làm cho việc tìm chọn sách của trẻ dễ dàng hơn rất nhiều rồi.

8. ĐẶT BÌA SÁCH HƯỚNG RA NGOÀI

Bìa sách bao giờ cũng bắt mắt hơn là gáy sách. Và tất nhiên là những thứ hay ho, như trong trường hợp này là sách có bìa hướng ra ngoài, thường dễ được con chọn và dùng hơn bình thường rất nhiều.

9. CÁC VẬT LIỆU VẼ VÀ ĐỒ THỦ CÔNG KHÁC NHAU

Ngoài sách ra thì bạn cũng nên đưa cho con bút viết, bút màu và các vật liệu thủ công khác để tự khám phá và nghĩ về các câu chuyện nhiều hơn. Ví dụ như, con có thể tự làm một con rối Sói To Gian Ác sau khi đọc truyện “3 Chú Lợn Con.”

10. BẠN NÊN Ở ĐÓ CÙNG CON

Đối với con, điều tuyệt vời nhất về thư viện ở nhà không phải là tất cả những thứ như sách, gối bông, hay là đồ thủ công… Mà điều tuyệt nhất chính là có bạn ở bên cạnh, bất cứ khi nào con muốn đọc sách. Vậy nên là, hãy dành ra chút thời gian cho con để đọc sách cùng nhau nhé. Nó sẽ trở thành một hoạt động gắn kết tuyệt vời cho bạn và con đấy!

CÙNG BẮT ĐẦU THÔI NÀO!

Tự lập một thư viện ở nhà đâu có khó đâu các bạn nhỉ? Nhưng nếu các bạn vẫn còn cần lời khuyên hay ý tưởng, thì hãy nhắn tin cho Lotus nhé! Chúng mình luôn sẵn lòng giúp đỡ các bạn!

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *