Hãy để con được đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách nhé

Reading the same book with your child, over and over
Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bởi Trang
(Đồng sáng lập Lotus)

MUỐN CON TỰ MÌNH LÀM ĐƯỢC MỘT VIỆC GÌ ĐÓ, THÌ TỐT NHẤT HÃY ĐỂ CON TẬP LÀM ĐI LÀM LẠI VIỆC ĐÓ

Là bố mẹ, chắc hẳn cũng đã có những lúc bạn cảm thấy lo lắng khi thấy con mình chỉ mãi đọc đi đọc lại một cuốn sách. Bạn sẽ còn nghĩ ngợi không biết con có gặp phải vấn đề gì trong giai đoạn phát triển này không. Tại sao con lại không thích khám phá hay tò mò về những cuốn sách mới nhỉ? Có phải con làm thế vì con không hiểu được nội dung của cuốn sách nói gì không? Ôi hay là tồi tệ hơn, đây có phải là bước khởi đầu của hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Viết tắt là OCD) không?

Tiếp sau đó có lẽ bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hoang mang. Rồi bạn sẽ cố gắng tước bỏ quyển sách đó mà con đang đọc đi, rồi đặt một cuốn sách mới vào tay của con. Thế là rồi con bắt đầu khóc! Còn bạn thì cảm thấy hoang mang hơn cả lúc đầu. “Trời ơi, con mình làm sao thế này!”

Dừng lại ngay ở đó. Và hít thở một hơi thật sâu nhé.

Con bạn hoàn toàn bình thường! Ai đã làm cha mẹ thì nên hiểu một điều: Muốn con tự mình làm được một việc gì đó, thì tốt nhất hãy để con tập làm đi làm lại việc đó. Việc này đúng với tất cả mọi điều mà trẻ cần học để có thể tự mình làm được – ví như tập đi, tập cầm thìa, và tất nhiên nó bao gồm cả việc đọc sách nữa.

ĐỌC ĐI ĐỌC LẠI MỘT CUỐN SÁCH NHIỀU LẦN CHO CON LIỆU CÓ LỢI ÍCH GÌ KHÔNG?

Bằng việc đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách, con sẽ:

  • Nắm được ngôn ngữ của cuốn sách nhanh hơn
  • Gây dựng sự tự tin của con trong việc đọc sách
  • Và quan trọng nhất, con sẽ còn đọc sách nhiều hơn vì con yêu thích sách

Trái lại, nếu bạn không cho phép con được đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách, con sẽ:

  • Bị chậm trong việc tiếp thu ngôn ngữ của cuốn sách
  • Tự cảm thấy không chắc chắn về bản thân mình
  • Bắt đầu cảm giác không thích sách nữa
Repetition makes perfect.

ĐỌC ĐI ĐỌC LẠI VẪN VUI!

Hãy luôn ghi nhớ thành ngữ “Luyện tập càng nhiều sẽ càng giỏi hơn – Practice makes perfect.” Và luyện tập đối với trẻ con có nghĩa là làm đi làm lại một việc. Vậy nên với trẻ con, lặp đi lặp lại nhiều sẽ càng giỏi hơnRepetition makes perfect.

Vậy nên nếu lần tới bạn có thấy con đang đọc một cuốn sách tới cả trăm lần rồi, thì đừng lo lắng nhé. Hãy mỉm cười và tận hưởng giây phút đó. Con bạn đang bước từng bước để trở thành một “người đọc sách thực thụ” đấy.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *