10 lý do vì sao bạn nên đọc sách cho con khi con còn nhỏ

Bài này Lotus xin được viết để dành riêng cho những ai có con dưới 4 tuổi nhé. Nếu bạn đang băn khoăn xem mình có nên dành thời gian và tiền bạc vào việc đọc sách cho con hay không, thì dưới đây là 10 lý do để thuyết phục bạn phi ngay tới hiệu sách hay thư viện gần nhất ngay hôm nay đấy!

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bởi Trang
(Đồng sáng lập Lotus)

1. Vui mà!

Đọc sách là 1 trong những hoạt động mà bạn và con có thể chia sẻ cùng nhau. Đây chính là cơ hội để cả nhà túm tụm lại với nhau và khám phá một thế giới khác. Có thể con bạn còn quá nhỏ để hiểu toàn bộ những từ ngữ bạn đang đọc, nhưng chắc chắn bé sẽ rất thích việc được ở cạnh bạn và cuốn sách đó.

2. Đọc sách để trau dồi thêm từ vựng.

Những từ ngữ trong sách thường ít khi được dùng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như, ta có thể đọc về “phù thủy” và “tên lửa” nhưng ngoài sách ra thì lại chả bao giờ đề cập đến chúng. Thế nên việc đọc sách thực sự giúp con bạn trau dồi được một vốn từ vựng giàu có mà bình thường bé ít khi nghe được từ người khác.

3. Sách làm giàu trí tưởng tượng.

Bay vào vũ trụ, hay trở thành một con cá và khám phá biển cả bao la! Sách giúp con bạn khám phá những viễn cảnh vượt xa ngoài tầm cuộc sống thật. Và chúng không hề có hồi kết.

4. Đọc sách làm tăng cơ hội thành công trong lĩnh vực hàn lâm.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng: những đứa trẻ đọc nhiều và thường xuyên thì cũng phát triển tốt hơn trong trường học. Nhưng bạn cần phải để ý một điều: việc đọc sách trước tiên cần phải vui đã. Nếu như bạn muốn con đọc sách chỉ để có điểm số cao, thì việc đọc sách sẽ không có tác dụng đâu.

5. Sách và những nhân vật trong sách dạy trẻ cách thấu hiểu và cảm thông.

Khi đọc, ta đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của nhân vật trong sách. Ta tìm cách hiểu xem họ cảm thấy như thế nào, vì sao họ lại quyết định như vậy, và rồi hân hoan vui sướng cùng họ khi họ vượt qua được thử thách và trở thành những con người tốt hơn. Thông qua việc kết nối với các nhân vật trong sách, con bạn sẽ trở thành những con người tử tế khi lớn lên.

6. Đọc sách giúp thư giãn, giúp kích thích và đánh thức những giác quan.

Sách có nhiều màu sắc và chất liệu; sách có trang bí mật mở ra bao bất ngờ; rồi còn có sách di chuyển được nữa. Việc đọc sách giúp kích thích cả 5 giác quan của trẻ. Đúng vậy đó, cả vị giác nữa vì con bạn thể nào cũng thử liếm hay cắn sách ít nhất 1 lần cho mà xem!

7. Sách dễ mang theo và cực kỳ hữu dụng.

Bạn có thể mang theo một cuốn sách đi khắp nơi, bởi sách nhỏ và nhẹ. Vì thế nên bạn có thể đọc cho con ở bất cứ đâu – trong phòng ngủ, phòng khách, trên tàu, hay trong nhà hàng khi bạn đợi đồ ăn đến. Không quan trọng bạn đi đâu, bạn đều có thể đọc sách cho con.

8. Đọc sách là một cách giới thiệu văn hóa và thế giới cho con.

Nếu không có sách thì con bạn sẽ chỉ được nhìn thế giới qua nhà, trường học và một vài nơi gần đó. Nhưng nếu có sách hỗ trợ, thì con bạn có thể biết thêm về đủ mọi nền văn hóa và được “du lịch” tới mọi quốc gia trên thế giới.

9. Đọc sách là một cách ít tốn kém mà lại vẫn rất bổ ích để dành thời gian bên nhau.

Đúng vậy, sách khá là đắt nếu như bạn mua chúng. Vậy nên thay vì mua sách, thì hãy thử thư viện gần bạn xem. Mượn sách về nhà để đọc, và rồi để ý xem cuộc sống của bạn và trẻ có gì thay đổi. Chúng mình dám cá là đó sẽ là thay đổi lớn đó.

10. Đọc sách vui mà!

Và chúng ta lại quay lại luận điểm đầu tiên và cũng quan trọng nhất, thế nên chúng mình phải nhấn mạnh nó lại một lần nữa. Đọc sách cần phải mang lại niềm vui cho trẻ! Ồ, và chúng mình đã đề cập là đọc sách cũng làm bố mẹ thích thú chưa nhỉ? Thử đi rồi biết!

Vậy đó, 10 lý do vì sao bạn nên đọc sách cho con. Giờ thì bạn còn đợi gì nữa? Chạy ngay tới thư viện gần nhất và bắt đầu cuộc phiêu lưu cùng sách với con bạn ngay hôm nay đi nhé!

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *