6 mẹo cùng con đọc sách vui vẻ thay vì buồn tẻ

Đối với nhiều bé, đọc sách có thể là một thử thách, ví như một chú khỉ mặc bộ đồ chú hề và lộn ngược đầu dưới nước – Rất khó khăn, và thật buồn chán!

Do đó, cha mẹ có vai trò rất quan trọng, để giúp con cảm thấy việc đọc sách thật sự vui vẻ và thú vị. Một số mẹo dưới đây có thể giúp cha mẹ làm được điều đó.

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bởi Trang
 (Đồng sáng lập Lotus)

Để nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách nơi trẻ, cha mẹ cần là người bắt đầu. Mỗi độ tuổi sẽ có các cách tiếp cận khác nhau,  và dù con bạn đang ở độ tuổi nào – ngay bây giờ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu nuôi dưỡng niềm yêu thích ấy. 

Mẹo #1: Đọc đúng quyển sách phù hợp

Hẳn con sẽ thấy nản lòng nếu phải đọc một quyển sách khó nhằn mô tả về cách vận hành của chiếc máy bay với quá nhiều từ ngữ mớ trong khi con chẳn mấy hứng thú và vì thế, hãy để con đọc một quyển sách phù hợp với trình độ của mình. Bố mẹ hãy nhớ đến phương pháp 5 ngón tay để có thể tìm được quyển sách đúng với khả năng của con nhé. 

Mẹo #2: Để con tự chọn sách cho riêng mình

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa việc đọc ở trường và ở nhà là sự tự do lựa chọn nội dung. Trong khi ở trường con sẽ chủ yếu đọc theo các bài học thì ở nhà, bố mẹ hãy tạo điều kiện để con được chọn đọc những chủ đề mà con yêu thích.  Điều này còn góp phần giúp hình thành tính trách nhiệm ở con nữa. Bố mẹ hãy cùng dành thời gian đi chọn sách với con ở nhà sách hay thư viện gần nhà. Nếu việc đến nhà sách hay thư viện không thuận tiện đối với các gia đình ở tỉnh lẽ, bố mẹ có thể mua sách qua các nền tảng trực tuyến phổ biến hiện nay như Tiki, Shoppee,..hay tìm hiểu các dự án cộng đồng như Lotus Community nhé.

 Mẹo #3: Tiếp cận các nền tảng khác ngoài sách truyền thống

Trong thời đại công nghệ, việc đọc không còn chỉ giới hạn ở sách giấy. Giờ đây, trẻ có thể đọc sách nói, đọc qua điện thoại, máy tính,.. Với hình ảnh và âm thanh sống động. Mặc dù nhiều cha mẹ quan ngại về việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng xấu tới con, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta tận dụng lợi ích của công nghệ cho sự phát triển của con thay vì cấm con dùng các thiết bị điện tử. Trong một khảo sát 681 gia đình Tây Ban Nha  ở Mỹ, các  cha mẹ có con xúc với các chương trình truyền thông giáo dục (educational media như các chương trình TV thiết kế cho việc họ) nhận thấy con mình tiến bộ trong kỹ năng đọc và tự vựng, và cả cha mẹ và con có thể học được các kỹ năng tiếng anh thông qua việc xem và tương tác với chương trình đó.  

Việc nghe sách nói hay xem những nội dung phù hợp qua điện thoại, máy tính, tivi sẽ dần giúp con cảm thấy hứng thú với những câu chuyện, và đó cũng sẽ chính là chìa khóa quan trọng để con dần hình thành niềm yêu thích đọc sách. Bố mẹ chỉ cần luôn nhớ, quá nhiều tivi hay màn hình sẽ không tốt cho con nhé!

Mẹo #4: Tạo một không gian đọc sách hấp dẫn: đừng bỏ qua tầm quan trọng của một không gian đọc sách. Nếu ở nhà chưa có khu vực nào như vậy, bố mẹ hãy nghiên cứu thêm hoặc tham khảo một bài viết khác của Lotus để có một không gian đọc sách tại nhà cùng con nhé 🙂

Mẹo #5: Thử một chút nghịch ngợm

Bố mẹ có thể thử một vài hành động nghịch ngợm – phá nguyên tắc cùng con để làm việc đọc sách trở nên thú vị hơn như

  • Cho phép con thức khuya khi con đang chăm chú ngấu nghiến một quyển sách 
  • Thử đọc sách cho con bằng giọng đọc mới lạ, kỳ quặc hay pha trò
  • Khuyến khích con đọc ở bất kì đâu thay vì chỉ giới hạn ở khu vực đọc sách: lúc con đang chơi ở ngoài, hay đang ngồi trên một quả bóng tập, kể cả·để con đi lại trong khi đọc. 

Mẹo #6: Kiên nhẫn hỗ trợ khi con cần giúp đỡ

Bố mẹ cần tham gia hỗ trợ nếu con đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ với việc đọc. Trong quá trình phát triển của bộ não, kỹ năng đọc không phải là một kỹ năng tự nhiên của con người mà là việc ác noron thần kinh có khả năng tạo ra những kết nối mới ở mỗi lần chúng ta thử thách bản thân. Vì thế để có thể đọc hiểu tốt, việc luyện tập là rất quan trọng. Nếu như giáo viên báo với bố mẹ rằng con đang đọc kém so với các bạn, bố mẹ hãy kiên nhẫn dành thêm thời cùng con để từng bước giúp con cải thiện tình hình nhé.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *