3 lợi ích lớn nhất của việc đọc sách (Đối với những ai đang sống tại Việt Nam)

Đọc sách có thể giảm bớt những vấn đề nhức nhối tại Việt Nam.

Top 3 benefits
Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bở
i Trang (Đồng sáng lập Lotus)

Bạn hãy tự mình làm một tìm kiếm nhanh trên mạng về “những lợi ích của việc đọc sách” và bạn sẽ có ngay được hàng trăm câu trả lời cho vấn đề này. Việc đọc sách quá rõ ràng là sẽ mang lại cho bạn vô vàn lợi ích. Tuy nhiên đối với những người đang sinh sống tại Việt Nam như chúng ta, thì việc đọc thực sự giúp ích gì cho chúng ta và các con của chúng ta?

Tại đây, tôi xin đưa ra 3 lợi ích lớn nhất của việc đọc sách đối với những ai đang sống tại Việt Nam.

1. Đọc sách là một trong những cách tốt nhất để có thể học tốt tiếng Anh

Rất nhiều người trong chúng ta mong muốn con mình học giỏi tiếng Anh. Vì thế mà điều đầu tiên chúng ta làm sẽ là đưa con tới những trung tâm tiếng Anh uy tín, ngay khi con còn rất nhỏ mới chỉ 3 tuổi. Và điều đó là tốt bởi vì càng cho trẻ tiếp cận sớm với một ngôn ngữ thì trẻ càng nhanh chóng nắm bắt được ngôn ngữ đó.

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng bạn hoàn toàn có thể tăng được tốc độ cũng như khả năng nắm bắt ngôn ngữ này bằng cách đọc sách tiếng Anh cho con không? Và tuyệt vời nhất là bạn có thể bắt đầu ngay khi con vừa được sinh ra! Không cần phải chờ đợi đến tận lúc con lên ba, là lứa tuổi mà các trung tâm tiếng Anh mới bắt đầu nhận trẻ vào học.

Bằng cách đọc cho con ngay từ những năm tháng đầu đời, bạn đang trao cho con những bước khởi đầu lớn trong việc học tiếng Anh. Và thậm chí cả khi con bạn không còn là một đứa trẻ con nữa, thì không bao giờ quá muộn để bắt đầu giới thiệu những cuốn sách tiếng Anh cho con.

Vậy nên đừng chần chờ gì nữa, hãy mượn ngay một vài cuốn sách tiếng Anh vào cuối tuần này và bắt đầu đọc cùng con. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi thấy con mình tiến bộ ra sao đấy!

2. Đọc sách giúp bạn có được nhân cách tốt

Cả bạn và tôi đều biết rằng Việt Nam đang tồn tại những vấn đề xã hội vô cùng nghiêm trọng. Lái xe khi xay xỉn, bạo lực gia đình, nghiện ngập, bạo lực học đường, quấy rối tình dục nơi công sở. Và danh sách này vẫn còn chưa dừng lại ở đó đâu. Tất cả những điều này xảy ra bởi vì chúng ta không tôn trọng những người xung quanh. Chúng ta quên mất việc cần phải cư xử và sống ra sao để hài hòa với những người khác.

May thay là chúng ta vẫn có thể cùng nhau thay đổi nó! Mỗi người chúng ta cần nghiêm túc tự hoàn thành bổn phận của mình để chấm dứt những điều nhức nhối kia. Bằng cách nào? Đọc sách cho các con của chúng ta.

Bởi mỗi một cuốn truyện dành cho trẻ nhỏ đều đưa ra một giá trị đạo đức tốt đẹp. Học cách chia sẻ, thành thật và luôn cố gắng giúp đỡ những người khác bằng trái tim nhân hậu là những ví dụ điển hình. Tôi lấy ví dụ, cuốn sách Fluff and Billy Do Everything Together dạy cho chúng ta cách để tha thứ cho những người bạn của chúng ta.

Bằng cách đọc truyện cho các con, bạn đã giúp cách con dần hình thành những đức tính tốt bằng một cách thức rất vui và thú vị. Những đức tính này sẽ đi cùng các con trong suốt cuộc đời sau này.

Tôi chắc rằng bạn luôn mong muốn con mình lớn lên trở thành những người tử tế và tốt bụng. Vậy hãy bắt đầu đọc sách cho con ngay hôm nay đi!

3. Đọc sách giúp bạn có được khả năng tập trung tốt hơn

Thời nay truyền thông có quá nhiều thứ làm chúng ta dễ bị xao nhãng. YouTube, Facebook, Instagram rồi tivi thi nhau tranh giành sự chú ý của chúng ta. Lúc thì chúng ta xem YouTube một tí. Lúc sau thì ngồi gạt gạt xem có gì mới trên Facebook không.

Sự chú ý của chúng ta cứ bị chuyển từ cái này sang cái kia với một tốc độ chóng mặt. Một phút ở đây rồi lại một phút ở kia. Rồi chúng ta sẽ chẳng thể tập trung để làm được cái gì lâu cả nữa.

Vấn đề về sự mất khả năng tập trung này còn dẫn đến những điều tồi tệ hơn. Ở công sở, chúng ta chẳng thể ngồi yên quá năm phút để mà viết được một cái báo cáo. Ở trường học, các con sẽ không tiếp thu được kiến thức chỉ bởi vì không thể tập trung vào những gì thầy cô giảng dạy.

Nếu muốn gia đình của chúng ta có thể sống lành mạnh hơn, chúng ta cần học cách tập trung! Và đọc sách là một cách để chúng ta cải thiện được khả năng tập trung đó.

Khi đọc sách, mọi giác quan của chúng ta tập trung vào những dòng chữ và hình ảnh. Chúng ta theo dõi một cách hăng hái để cố nắm được cốt truyện của cuốn sách ra sao. Mọi thứ làm chúng ta xao nhãng khác cũng sẽ được giảm bớt. Ví dụ như lúc này thì chúng ta sẽ hầu như quên đi là mình muốn kiểm tra có gì mới trên mạng xã hội hay không.

Càng đọc nhiều thì chúng ta càng tập trung được tốt hơn. Hãy cho những cuốn sách ít nhất một cơ hội nhé! Lấy một cuốn sách bất kì và bắt đầu lật dở những trang đầu tiên. Bạn sẽ còn chẳng nhận ra lúc mình đã đọc hết cả cuốn sách, và cứ thế nửa tiếng đồng hồ đã trôi qua từ khi nào. Xin chúc mừng nhé! Bạn vừa mới bước thêm một bước thành công để tăng khả năng tập trung của mình đó.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *