Mỗi năm trẻ nên đọc bao nhiêu cuốn sách?

Để con được tự mình trả lời câu hỏi này là phương án tốt nhất.

How many books should my child read?
Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bở
i Trang (Đồng sáng lập Lotus)

Khi con bắt đầu đọc sách, có lẽ đây là một trong những câu hỏi đầu tiên mà chúng ta hay tự hỏi mình nhất: Chính xác thì con cần đọc bao nhiêu cuốn sách thì tốt nhỉ?

Tại một số nước phát triển như Nhật Bản hay Mỹ, trung bình mỗi năm một người đọc nhiều hơn 10 cuốn sách. Còn những người quản lý cấp cao đọc một lượng sách đáng nể, khoảng 50 cuốn sách trung bình mỗi năm.

Chúng ta đã biết rằng, đọc sách mang lại vô vàn nhiều lợi ích. Vì thế, lẽ đương nhiên là chúng ta muốn con đọc càng nhiều sách càng tốt. Có lẽ nên đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm để sau này có chăng con sẽ giỏi như những nhà quản lý thành công nhất. Sau cùng thì, đọc càng nhiều thì càng có lợi, phải vậy không?

Nhưng trước khi cùng đi sâu hơn về vấn đề này, để tôi nói bạn nghe. Là cha mẹ, chúng ta không phải là người nên quyết định cho con bao nhiêu cuốn sách con cần đọc. Thay vào đó, người nên đưa ra quyết định này, phải là con của chúng ta.

Tại sao chúng ta không nên đưa ra quyết định này thay cho con?

  • Bởi việc tự đặt ra những mục tiêu mơ hồ và không thấu hiểu hết được cảm nghĩ của con như thế nào sẽ dẫn tới hậu quả là: Còn sẽ ghét đọc sách.
  • Bởi con tự biết rõ nhất là mình cần đọc bao nhiêu cuốn sách! Mỗi đứa trẻ đều có những điều khác biệt riêng. Có những đứa trẻ muốn đọc đến cả trăm cuốn sách. Số khác có thể chỉ muốn đọc 1 cuốn sách. Là cha mẹ, chúng ta cần hiểu và tôn trọng quyết định của con.
asking our children

Tìm hiểu xem con muốn đọc bao nhiêu cuốn sách

Trẻ ở những độ tuổi khác nhau nên có những cách tiếp cận khác nhau:

  • Những trẻ nhỏ (từ 4 tuổi trở xuống) sẽ khó có thể đưa cho bố mẹ một câu trả lời đáng tin cậy nếu như bạn có hỏi chúng chăng nữa. Nhưng chúng sẽ thể hiện rõ hơn thông qua hành động đấy. Nếu trong lúc đọc cùng con mà bạn thấy con chẳng quan tâm hay hờ hững, thì bạn nên dừng việc đọc lại. Còn nếu con trông hào hứng trong lúc bạn đọc cùng con, thì bạn nên gợi ý con tiếp tục đọc thêm sách mới.
  • Những trẻ lớn hơn (từ 5 tuổi trở lên) sẽ có thể đưa cho bạn một câu trả lời chắc chắn rồi. Ví dụ con sẽ nói, “Bố ơi, mẹ ơi, con muốn đọc 10 cuốn sách tháng này nhé.” Tuy nhiên, đôi khi con sẽ tự muốn thay đổi hay điều chỉnh con số này, điều này là hoàn toàn bình thường.

Điều tôi muốn khẳng định lại đó là: Bạn không cần phải đặt ra một con số mục tiêu nhất định để con phải đọc bao nhiêu cuốn sách. Hãy để con được quyền quyết định con muốn đọc bao nhiêu sách là tùy ở con. Như vậy trải nghiệm đọc sách của con sẽ hoàn toàn không một chút căng thẳng hay bị ép buộc, cho cả con và cả bạn nữa.

Sau cùng, việc đọc vốn dĩ là nên vui. Nếu như con bạn chỉ đọc 1 cuốn sách trong cả năm trời thì sao? Điều quan trọng nhất là con có vui thích khi con đọc cuốn sách đó hay không? Đó mới là điều nói lên tất cả các bạn nhé.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *