Cùng con tạo không gian đọc sách tại gia đình

Dù nhà bạn nhỏ hay lớn, mới hay cũ, dành một góc để tạo không gian đọc sách cho cả gia đình là rất cần thiết.

Bài viết được thực hiện bởi Mỹ Hạnh (tình nguyện viên team writing)

Quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ là một chặng đường dài, tích lũy dần qua từng ngày. Trẻ như tấm gương phản chiếu tất cả mọi điều mà con tiếp xúc từ gia đình, thầy cô và bè bạn. Mỗi sự tác động đều sẽ ảnh hưởng đến tích cách và con người con. Tuy nhiên, sự chuyển biến ấy không được nhìn thấy qua từng ngày nên chúng ta đôi lúc không nghĩ rằng những hành động nhỏ của mình có thể ảnh hưởng đến trẻ.

Con cái học ở cha mẹ nhiều nhất – và cha mẹ, có trách nhiệm lớn nhất trong việc hình thành tính cách của trẻ. Gia đình là nơi các con “có thể” được là chính mình, vì con không cần để ý quá nhiều quy định hay quy tắc ứng xử như ở trường. Nếu việc học hay đọc sách ở trường hiện nay các con có thể coi đó là “sự bắt buộc” thì ở nhà có thể sẽ coi việc đọc là một “sự giải trí”.  Việc làm nào mà không bắt nguồn từ động lực bên trong của con thì đó không trở thành một thói quen bền vững được. Vậy tại sao chúng ta có thể bỏ qua cơ hội để con vừa được vui, được học, trau dồi thói quen tốt đẹp này.

Thêm vào đó, việc bố mẹ và các con cùng nhau vun đắp và xây dựng một góc đọc cho cả nhà sẽ tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Các con sẽ cảm nhận được sự tham gia, sự đóng góp của bản thân vào không gian ấy và hiểu được rằng,việc đọc sách được xây dựng bằng tâm sức và tình yêu của cả gia đình.

Thế nào là một không gian đọc sách?

Không gian đọc sách, đơn giản có thể là một góc nhỏ nào đó trong ngôi nhà của bạn, nơi đặt những cuốn sách để cha mẹ và con có thể cùng dành thời gian đọc sách ở đó. Khi xây dựng một ngôi nhà, những không gian quen thuộc như phòng tắm, phòng bếp, phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ hay phòng học đều được chú tâm sắp đặt. Nhưng có lẽ không gian đọc sách chưa được nhiều cha mẹ nghĩ đến hoặc chúng ta thường nghĩ có bàn học là đủ rồi. Tuy nhiên, hãy để con tiếp nhận việc đọc sách như là một sự giải trí – và không gian đọc sách là nơi con có thể tự do khám phá, thư giãn, chứ không phải là nơi con cần thực hiện một việc làm bắt buộc như bài tập về nhà.

Tạo không gian đọc sách như thế nào?

Việc sắp xếp không gian đọc sách có thể linh hoạt tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, nhưng điều quan trọng là chúng ta cần để ý đến nhu cầu của con để xây dựng không gian ấy, vì con là người sẽ thụ hưởng không gian này:

– Bạn hãy hỏi ý kiến con về vị trí của không gian đọc sách, để con đưa ra lựa chọn của mình.

– Nếu con đã có sẵn góc chơi, nên đặt sách cùng với đồ chơi, để con hiểu rằng sách cũng là một hình thức để giải trí, khám phá, tùy con lựa chọn và không có gì bắt buộc.

Một vài gợi ý khi xây dựng không gian đọc sách:

– Cha mẹ có thể cùng con trang trí không gian đọc sách với những màu sắc, vật dụng mà con ưa thích.

– Vài chiếc ghế lười êm ái có thể là một lựa chọn để con cảm thấy thoải mái khi đọc ở không gian này.

– Đảm bảo khu vực đọc sách có đủ ánh sáng, vào ban ngày nên tận dụng ánh sáng tự nhiên là tốt nhất.

Duy trì không gian đọc sách

Tạo không gian đọc sách rất quan trọng, nhưng duy trì không gian ấy cũng quan trọng không kém.  

Bước đầu, khi con chưa có thói quen đọc sách, không nhất thiết phải có một khung giờ cố định cho việc đọc. Hãy để con tự do sắp xếp thời gian đọc sách như những thú vui khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh xung quanh chúng ta có nhiều cám dỗ hấp dẫn hơn như tivi, máy vi tính, điện thoại, sự tham gia của cha mẹ cùng với con trong những bước đầu tiên là điều kiện tiên quyết. Do đó, cha mẹ cần cùng con tham gia đọc sách ở không gian này, để con dần hình thành thói quen.

Cha mẹ có thể khuyến khích con mời bạn bè đến cùng đọc sách. Bên cạnh những cuốn sách, có thể kết hợp với những hoạt động khác để đa dạng và sinh động, hoặc phát triển hoạt động từ nội dung của những cuốn sách. Ví dụ như con có thể cùng bạn bè chơi sách tô màu, vẽ, làm thẻ review sách,…

Nếu nhà bạn chưa có không gian đọc sách, đừng do dự mà hãy cùng con bắt đầu hình thành không gian này nhé!

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *