Một giấc ngủ ngon (phần 2)

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bởi Tít (Tình nguyện viên team dịch)

Trong phần 1 của bài viết “Một giấc ngủ ngon,” chúng ta đã cùng nhau bàn về việc trẻ ngủ bao lâu thì đủ, và tại sao ngủ đủ giấc lại quan trọng với trẻ đến thế. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một số cách để bạn giúp con ngủ ngon giấc hơn nhé.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIÚP CON NGỦ NGON HƠN?

Chính là thói quen đi ngủ! Một thói quen lên giường tốt rất quan trọng cho một giấc ngủ ngon. Khi con biết được tiếp theo mình sẽ làm gì, thì con sẽ thấy an tâm hơn. Do vậy mà việc nên lịch đi ngủ lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ giúp con muốn đi ngủ và buồn ngủ đúng giờ hơn đấy các bạn. Phần tuyệt nhất khi bạn cùng thực hiện thói quen này với con, là con sẽ được chơi đùa cùng bạn sau giờ tan làm. Đây chính là một cách rất hay để kết nối với con và cũng để bạn giải tỏa stress nữa!

NHỮNG THÓI QUEN TỐT ĐỂ CHUẨN BỊ CHO GIỜ ĐI NGỦ CỦA CON

Con đôi khi hay muốn trì hoãn hoặc chưa muốn đi ngủ ngay đâu. Nhưng hãy cứ bình tĩnh, từ từ giúp con tạo thói quen đi ngủ đúng giờ bằng cách làm giờ đi ngủ thật vui nhé các bạn!

1. Tắm với nước ấm

Được tắm nước ấm giúp trẻ trở nên ôn hòa và thoải mái hơn. Bạn thậm chí còn có thể làm việc đi tắm vui hơn bằng cách đưa cho con vài cái cốc, bát và để con giả vờ đưa đồ uống cho bạn. Hoặc hát một vài bài với nhau cũng là một ý tưởng hay nhé.

2. Đánh răng

Hãy mua cho con bàn chải đánh răng mà con thích. Có thể là bàn chải có màu hoặc con vật ưa thích của con. Bạn cũng có thể để con giả vờ làm thợ mỏ tìm vàng, hoặc đố con đánh răng theo bài hát.

3. Chọn đồ đi ngủ

Con rất thích khi đi được tự chọn đồ đi ngủ. Hãy đưa cho con một vài bộ quần áo khác nhau để con được tự mình chọn nhé.

4. Làm gì đó thư thái cùng nhau

Hãy để con chọn một cuốn truyện trước khi đi ngủ, rồi ôm con và cùng nhau đọc sách ở một chỗ y hệt mỗi tối nhé.

5. Chúc ngủ ngon

Khuyến khích con nói “Chúc ngủ ngon!” với những thứ quan trọng với con, như đồ chơi và ngay cả chị Hằng trên cao nữa.

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM TRƯỚC GIỜ ĐI NGỦ

Sau đây là một số hoạt động thông qua tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, chúng tôi nghĩ các hoạt động này rất nên khuyến khích thực hiện trước giờ đi ngủ:

1. Tạo một môi trường phù hợp cho việc đi ngủ

Lưu ý là phòng ngủ nên thoải mái và không có quá nhiều ánh sáng. Nếu con sợ bóng tối thì bạn có thể lắp một chiếc đèn ngủ hoặc để đèn tối hơn bình thường.

2. Giữ cho lịch đi ngủ được đều đặn

Dù là ngày thường, cuối tuần hay nghỉ lễ thì bạn cũng nên giữ cho lịch đi ngủ của con không thay đổi quá nhiều. Như vậy thì thói quen đi ngủ của bé sẽ không bị xáo trộn.

3. Một người bạn mềm mại bên cạnh con

Hãy cho con có một người bạn đồ chơi mềm, hoặc một chiếc chăn ấm để con cảm thấy an tâm khi bạn không ở trong phòng.

NHỮNG VIỆC KHÔNG NÊN LÀM TRƯỚC GIỜ ĐI NGỦ

Một số hoạt động sau đây chúng tôi khuyến khích các bạn nên tránh, để đảm bảo cho con có một giấc ngủ ngon hơn:

1. Tắt các thiết bị điện tử

Trước giờ ngủ 1 tiếng, hãy tách con ra khỏi những hoạt động làm con hưng phấn, như trò chơi điện tử, điện thoại di động và tivi. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của con.

2. Không chợp mắt trước giờ ngủ chính

Tránh chợp mắt trước khi đi ngủ bởi như vậy thì trẻ sẽ không thấy buồn ngủ hoặc bị thức giấc giữa đêm.

3. Tránh xa đường hay đồ ngọt

Giúp trẻ tránh xa khỏi những thứ đồ uống ngọt, trà, kem vị cà phê và socola trước khi đi ngủ bởi chúng có chứa cafein làm trẻ không buồn ngủ.

MỘT GIẤC NGỦ NGON RẤT QUAN TRỌNG! CÙNG CỐ GẮNG NHÉ CÁC BẠN

Những hoạt động thư thái là một thói quen tốt để con ngóng đợi mỗi tối. Hãy cố giữ cho những hoạt động này dưới 1 tiếng đồng hồ. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải cho con thấy là bạn cũng có lịch trình của mình! Hãy là tấm gương sáng cho con bằng cách tắt điện thoại và tivi trước giờ đi ngủ. Trẻ con học tốt nhất từ việc bắt chước những gì bạn làm đó!

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *