Một giấc ngủ ngon (phần 1)

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bởi Tít (Tình nguyện viên team dịch)

Rất nhiều trẻ không có được một giấc ngủ trọn vẹn. Bạn có biết rằng ngủ đủ giấc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ không? Trẻ cần ngủ đủ giấc để trở nên vui vẻ và khoẻ mạnh. Và chúng ta, những bậc làm cha mẹ, có trách nhiệm đảm bảo trẻ cần được ngủ đủ mỗi ngày.

MỖI NGÀY TRẺ NÊN NGỦ BAO LÂU THÌ ĐỦ?

Nếu ngủ đủ giấc, trẻ sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn trề năng lượng cho các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời. Ngủ đủ, là khi tối thiểu trẻ ngủ được 10 tiếng một ngày đối với trẻ từ 3 đến 5 tuổi; và tối thiểu 9 tiếng một ngày đối với trẻ từ 6 đến 13 tuổi.

Dưới đây là bảng gợi ý thời lượng giấc ngủ cho các lứa tuổi:

 • Mới sinh (0-3 tháng tuổi): từ 14 đến 17 tiếng
 • Trẻ từ 4 đến 11 tháng tuổi: từ 12 đến 15 tiếng
 • Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: từ 11 đến 14 tiếng
 • Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: từ 10 đến 13 tiếng
 • Trẻ từ 6 đến 13 tuổi: từ 9 đến 11 tiếng
 • Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): từ 8 đến 10 tiếng
 • Người trưởng thành (18-64 tuổi): từ 7 đến 9 tiếng
 • Người già (65 tuổi trở lên): từ 7 đến 8 tiếng

Lưu ý: Có thể bổ sung giấc ngủ cho trẻ bằng cách cho trẻ nghỉ những giấc ngắn vào ban ngày. Ví dụ, trẻ học mẫu giáo có thể ngủ 8 tiếng liền mạch vào buổi đêm và 2 tiếng ngủ ngắn vào buổi chiều. Như vậy, tổng thời gian ngủ là 10 tiếng, khớp với những gì đã được gợi ý.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ KHÔNG NGỦ ĐỦ GIẤC

Hãy học cách nhận biết khi trẻ bị thiếu ngủ bằng một vài dấu hiệu điển hình sau đây:

 • Ngáp nhiều
 • Mắt trũng xuống
 • Hay quạu, quấy khóc một cách thường xuyên đặc biệt là vào chiều muộn
 • Luôn bám dính lấy bố mẹ hoặc muốn gây sự chú ý
 • Thức dậy mệt mỏi
 • Ngủ thiếp đi sau khi được gọi dậy và cần phải đánh thức một lần nữa
 • Muốn nằm hoặc ngủ giấc ngắn vào ban ngày
 • Ngáy rất to khi ngủ

TẠI SAO GIẤC NGỦ LẠI ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHỎ?

1. Giúp trẻ học tốt hơn

Ngủ đủ giấc đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển nhận thức của trẻ. Trẻ sẽ học tốt hơn và nhớ tốt hơn khi được nghỉ ngơi đầy đủ.

2. Giúp trẻ phát triển

Trong khi ngủ, cơ thể sản sinh ra các hóc môn tăng trưởng giúp trẻ cao lớn hơn. Ngủ đủ giấc đảm bảo cho cơ thể sản sinh ra đủ lượng cần thiết của hóc môn tăng trưởng.

3. Giúp trẻ trở nên khoẻ mạnh hơn

Một giấc ngủ ngon và chất lượng sẽ giúp đứa trẻ thân yêu của bạn trở nên khoẻ mạnh. Thiếu ngủ dẫn đến chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng cao vì nó ảnh hưởng đến các hóc môn điều chỉnh cân nặng. Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho trẻ không bị ốm vặt.

4. Giúp trẻ có tâm trạng tốt

Những đứa trẻ thiếu ngủ dễ bị thay đổi tâm trạng. Chúng cũng dễ bị thất vọng, khóc lóc và mất bình tĩnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tương tác giữa chúng với bạn bè, thầy cô, thậm chí là cả với bạn. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cải thiện tâm trạng, từ đó chúng sẽ trở nên ngoan ngoãn nhất có thể.

CÁC BẠN CÓ CÙNG QUAN ĐIỂM VỚI CHÚNG TÔI RẰNG: MỘT GIẤC NGỦ NGON LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG KHÔNG?

Vì vậy, các bậc làm cha làm mẹ hãy đảm bảo rằng con mình ngủ đủ giấc mỗi ngày. Ngủ đủ giấc khiến con bạn, và chính bạn, sống một cách dễ dàng hơn. Các vấn đề liên quan đến hành vi cư xử của trẻ sẽ giảm hẳn, và sau cùng thì cả nhà đều vui. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bản thân bạn cũng phải ngủ đủ giấc đấy! ☺

Nếu bạn cần biết thêm thông tin về cách tạo thói quen đi ngủ đúng giờ, Lotus mời các bạn đọc bài viết “Một giấc ngủ ngon (phần 2)” tại đây nhé.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *