Những điều hay ho trẻ thích làm trong lúc bạn đọc sách cho con

Đọc sách cho tụi nhỏ quả thực là một trải nghiệm vô cùng hay ho! Bởi vì chúng sẽ làm đủ mọi thứ trên đời…trừ việc đọc sách! Dưới đây là danh sách 12 điều thú vị mà trẻ con hay thích làm khi chúng ta, những ông bố, bà mẹ đọc sách cho chúng. Cùng bắt đầu thôi!

1. Ngủ gật

Lũ trẻ ko chỉ ngủ gật trước giờ đi ngủ buổi tối, mà còn cả buổi sáng, buổi chiều, đêm muộn. Bất cứ lúc nào chúng thích. Và chúng không ngủ gật vì cuốn sách quá nhàm chán đâu. Chỉ là con bạn thấy quaáaaaaa ư thoải mái khi được bạn ôm ấp, sách kề bên, thế nên là làm sao mà cưỡng lại sức cám dỗ của giấc ngủ được. Đáng yêu lắm ý!

2. Sờ sách

Đối với lũ trẻ, sách là những trang giấy ma thuật đầy màu sắc, hương thơm và chất liệu và chúng đều mời gọi bọn trẻ sờ vào chúng. Còn đối với người lớn thì sách như kiểu trà sữa trân châu đường đen trước mắt chúng ta vậy. Thật là không thể cưỡng lại được!

3. Giật tóc bạn

Xin lỗi các mẹ nhá. Dựa trên kinh nghiệm cá nhân thì điều này xảy ra đối với các bà mẹ thường xuyên hơn đối với các ông bố. Lý do có lẽ là vì tóc mẹ dài hơn tóc bố thôi! Đôi khi thì tóc tém cũng có lợi đấy!

4. Giữ trang sách để rồi bạn ko lật trang được

Bạn đọc xong trang đầu rồi và chuẩn bị sang trang tiếp theo. Nhưng con bạn lại KHĂNG KHĂNG đòi ngắm nhìn trang đầu … thật lâu ơi là lâu. Rồi, giờ mình làm sao nhỉ? Thì chúng ta đọc đi đọc lại nó, cho tới khi lũ trẻ quyết định làm điều khác trong danh sách này! 

5. Ngồi trên sàn và nhìn bạn như thể bạn bị dở hơi

Con bạn hẳn là đang tự hỏi mình trong đầu, vì sao tự nhiên khi giở sách ra mẹ lại nói giọng gì the thé thế, rồi sao bố lại quơ tay loăng quăng hết cả lên như con khỉ thế kia! Chúng nghĩ bố và mẹ chúng bị dở hơi … và chúng thích nó cực kỳ đấy!

6. Xé sách

Nếu bạn mua sách trang dày thì sẽ đỡ xảy ra chuyện này hơn, nhưng trước sau gì thì cũng thế thôi. Vì sao à? Bởi vì trẻ con là những sinh vật hủy diệt. Tất nhiên là theo cách tốt rồi. Sự tò mò của chúng và mấy bàn tay lúc nào cũng ngứa ngáy sờ mó là một phần của việc lớn lên mà. Nên đừng quá phẫn nỗ vì việc này nhé các bố mẹ!

7. Ném sách xuống sàn

Mới một lúc trước thì sách còn ở trên bàn. Một lúc sau thì sách đã nằm thẳng cẳng dưới đất rồi. Con bạn có thể làm điều này vì con không muốn đọc cuốn ấy, hoặc con đang làm thí nghiệm lực hút Trái Đất thôi ấy mà…

Dù lý do là gì, thì cũng cố gắng giữ bình tĩnh và lấy đây làm cơ hội giải thích cho trẻ là không được vất sách như vậy đâu nhé.

8. Chỉ vào mọi thứ trong sách và hỏi “Cái gì đây ạ?”

Khi điều này xảy ra, thì mình trả lời thôi. Nhưng xin được bật mí một bí mật: Chúng ta là bố mẹ chúng, thế nên chúng ta có quyền phớt lờ câu hỏi của chúng nếu chúng hỏi đến lần thứ 4 thứ 5. Vầng, có bí mật này thì ta mới giữ được cái đầu lạnh trong những năm đầu nuôi trẻ đấy 

9. Hét lên

Trừ khi con mới bĩnh ra tã, thì đây là dấu hiệu tốt cho thấy là bạn đọc sách hay lắm đấy. Tiếng la hét của trẻ chính là cách trẻ thể hiện niềm vui sướng của mình. Hãy tiếp tục đọc nhá, bố mẹ ơi!

10. Bập bẹ kể câu chuyện của bản thân khi bạn đọc

Bạn đang đọc sách thì bỗng nhiên con bạn bô lô ba la cái gì đấy rất vui. Hở, nó nói cái gì ấy nhỉ? Làm sao mà biết được. Nhưng mà đây là cách đáp lại này: Bạn có thể tiếp tục đọc sách và con tiếp tục bô lô ba la (vui phết), hoặc cũng bập bẹ nói chuyện với con (cũng rất vui)!

11. Mở và đóng và mở và đóng sách tiếp tục rồi thì thầm “ú òa”

Nếu bạn đã chơi trò ú òa với con mình rồi, thì bé sẽ sớm phát hiện ra cách chơi trò này với tất cả các nhân vật trong sách! Bạn ú òa yêu thích của con chúng tôi là một chú mèo đen tên Meeoo. Còn con bạn thì sao?

12. Nghe chăm chú 2 trang, rồi tự dưng đi đâu đấy và hậm hực khi bạn ngừng đọc!

Ngay khi bạn nghĩ con bạn không muốn đọc sách nữa, thì con bắt đầu chống đối! Và rồi, chúng ta vẫn tiếp tục đọc khi con đang đi loanh quanh chơi cái gì khác. Có khi con nghĩ chúng ta là cái đài, và giọng chúng ta hay như nhạc vậy? Nghĩ thế thì cũng khá hay ho đấy.

Như bạn đã hiểu thì chuyện đọc sách không chỉ vui cho bé mà còn cho cả bố mẹ nữa! Mấy trò như xé vài trang sách nói chung là hơi mệt một chút đấy, nhưng cứ giữ bình tĩnh và tiếp tục thôi. Đấy là một phần trong hành trình lớn lên của các bé, và cũng là hành trình “trưởng thành” của chúng ta để trở thành phụ huynh tốt hơn nữa đấy các bạn.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *