Chọn sách cho con và phương pháp 5 ngón tay

Một cách đơn giản để chọn sách cho con dành cho những ông bố bà mẹ bận bịu như bạn và tôi.

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bở
i Trang (Đồng sáng lập Lotus)

Chọn sách cho con thế nào để phù hợp là một thách thức không nhỏ với nhiều bậc phụ huynh. Có vô vàn cuốn sách để chọn, bất kể là chọn ở thư viện hay tại những hiệu sách online. Vậy làm thế nào để biết được rằng những cuốn sách chúng ta chọn có quá dễ hay quá khó đối với con đây? Chắc con sẽ rất chán khi cứ phải đọc đi đọc lại một cuốn sách quá dễ, hay cảm thấy quá nản khi phải cố gắng đọc những cuốn quá sức đọc của mình. Cả hai tình huống trên đều dẫn tới việc con sẽ chẳng thích đọc nữa, và đó là điều mà chúng ta hoàn toàn không hề mong muốn!

Chắc có lẽ vì vậy mà những người làm trong lĩnh vực sách luôn cố gắng tìm ra những cách để giúp bạn có thể lựa chọn những cuốn sách phù hợp nhất cho con. Những nhà xuất bản thì có những cấp độ đọc. Những chuyên gia thì có những phương thức phức tạp hơn như cách đo lường Lexile. Thư viện thì thường sẽ phân loại sách theo độ tuổi…Danh sách này cứ dài mãi dài mãi.

Ai cũng có những cách đo lường và đánh giá riêng của họ, nhưng đôi khi quá nhiều sẽ làm cho bạn không khỏi bị loạn. Bạn đã đủ nhức đầu với quá nhiều cuốn sách cần phải chọn rồi. Và giờ lại còn phải nghiền ngẫm thêm vô vàn cách chọn “đúng” theo những tiêu chuẩn riêng nữa. Thật sự, tôi cũng như bạn, những công việc xung quanh tôi, nào là đi làm, nấu nướng, dọn dẹp…Giờ có lẽ tôi cần tự đánh giá xem đâu là cách chọn sách phù hợp nhất với tôi trong thời điểm hiện tại. Là bạn bạn sẽ làm như thế nào?

Đây là lúc Lotus xin đưa ra ý kiến riêng của mình. Là những cha mẹ bận rộn nhưng vẫn đang cố gắng dành thời gian để nghiên cứu những điều tốt nhất cho con, chúng tôi hiểu cần phải đưa ra một cách đơn giản nhưng lại hiệu quả để chọn sách. Sau khi đã cân nhắc rất nhiều phương pháp, chúng tôi nghĩ rằng Phương pháp năm ngón tay là một sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn và tôi.

Phương pháp năm ngón tay là một cách nhanh và đơn giản nhất để xác định mức độ khó của một cuốn sách. Sau đây là cách để thực hiện: Giở bất kì một trang của cuốn sách đó và bảo con thử đọc trang sách đó. Và bắt đầu giơ từng ngón tay mỗi khi con gặp phải những từ mà con không biết.

Số những ngón tay được đưa ra chỉ cho bạn biết mức độ khó hay dễ của cuốn sách đó đối với con:

Số ngón tay giơ raCó nghĩa là
0 – 1Cuốn sách này nhiều khả năng còn quá dễ dành cho con bạn.
2 – 3Độ khó của cuốn sách này đang khá phù hợp với mức đọc của con.
4Chỉ chọn cuốn sách này nếu như bạn cùng đọc với con.
5 hoặc hơnCuốn sách này quá khó. Hãy thử chọn một cuốn sách khác nhé.

Rất đơn giản đúng không? Nếu bạn còn muốn một cách đơn giản hơn là phương pháp 5 ngón tay chúng tôi vừa đưa ra, thì hãy bỏ qua bảng tính ở trên và rất đơn giản- hãy thử chọn một cuốn sách khác một khi bạn phải đếm đến ngón tay thứ 5 nhé.

Bạn vẫn muốn có một cách đơn giản hơn nữa? Không có cách nào khác đâu! Đừng lười quá nhé, các bố mẹ ạ! 😉

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *