13 cách nuôi dạy một đứa trẻ không thích đọc

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bởi Trang
(Đồng sáng lập Lotus)

Làm cha mẹ, chúng ta luôn cố gắng hết sức để có thể giúp con trở thành một người thích đọc xuyên suốt cuộc đời con. Tuy nhiên thì chúng ta cũng đang làm nhiều điều, dù vô tình hay cố ý, dập tắt đi niềm vui đọc sách của trẻ.

Nếu ta muốn trẻ trở thành người yêu sách, thì ta cần NGỪNG ngay 13 điều sau càng sớm càng tốt:

1. KHÔNG ĐỌC Ở NƠI TRẺ CÓ THỂ NHÌN THẤY BẠN

Một vài người thích được tận hưởng không gian yên tĩnh, vậy nên chúng ta quyết định đọc sách xa khỏi con và tất cả những thứ khác. Dù rằng đôi lúc việc đó cũng ổn thôi, chúng mình khuyến khích các bố mẹ đọc sách ở nơi mà con có thể nhìn thấy mình được. Bởi khi thấy được bạn đọc sách, thì trẻ sẽ có xu hướng nối bước bạn và sẽ phát triển được thói quen đọc sách. Vậy nên lần sau, hãy cầm sách báo của bạn và ngồi thật gần trẻ nhé.

2. ĐẶT TIVI TRONG TẤT CẢ CÁC PHÒNG. KHÔNG BỎ QUA PHÒNG NGỦ VÀ BẾP

Bạn có bao giờ để ý là khi ta bước vào 1 căn phòng có tivi, thì mọi sự chú ý của ta đều dồn vào cái màn hình ấy không? Tivi là nguồn gốc xao lãng đối với người lớn, và với trẻ thì còn tệ hơn, khi chúng vẫn còn đang học cách kiểm soát bản thân mình. Sự thật đáng buồn là trẻ sẽ luôn chọn xem hoạt hình thay vì đọc sách. Vậy nên, càng có ít tivi trong nhà càng tốt. Và đảm bảo rằng tivi không được bật lên trong suốt thời gian đọc sách với con nhé.

3. SỬA LỖI TRẺ MỖI KHI CON ĐỌC SAI

Bạn thấy thế nào khi sếp mắng mỏ bạn vì mọi lỗi nhỏ nhặt mà bạn mắc phải? Giờ thì, bạn nghĩ trẻ sẽ cảm thấy ra sao nếu bạn cứ tiếp tục sửa lỗi phát âm của trẻ như thế? Ui chà. Bạn vẫn có thể góp ý với trẻ nhé, nhưng đừng làm điều ấy quá thường xuyên.

4. LÊN LỊCH HOẠT ĐỘNG HÀNG NGÀY SAU GIỜ HỌC ĐỂ CON BẠN TRỞ NÊN THÔNG MINH HƠN

Chúng ta đưa trẻ đến đủ mọi lớp học bồi dưỡng với hy vọng là chúng sẽ thành công hơn trong sự nghiệp tương lai. Vấn đề là trẻ sẽ trở nên quá mệt mỏi vào cuối ngày, vậy nên trẻ chẳng còn sức để làm cái gì nữa, như đọc sách chẳng hạn. Vậy nên, giãn giãn lịch của con ra nhé, để con có cơ hội được đọc sách trong vui vẻ.

5. MỘT KHI CON BẠN CÓ THỂ TỰ ĐỌC THÌ BẠN VẤT SÁCH TRANH ĐI. CHÚNG CHỈ CHO CON NÍT ĐỌC MÀ THÔI

Có thể con bạn đã lớn hơn chút rồi, nhưng con vẫn luôn tìm thấy được niềm vui trong những trang sách cũ. Chúng có thể là những cuốn sách mà trẻ đọc từ hồi còn lẫm chẫm tập đi. Vậy nên là hãy giữ những cuốn sách tranh đơn giản trên kệ nhé. Chẳng có gì đáng ngượng về việc đọc sách con nít cả!

6. KHÔNG CHƠI ĐỒ CHƠI CÙNG NHAU VÌ NÓ QUÁ NGỚ NGẨN

Bạn có thể tự hỏi: “Đồ chơi thì có liên quan gì đến việc đọc sách?”. Câu trả lời cho bạn là: khi bạn chơi cùng con thì chắc chắn con và bạn sẽ phải đối thoại với nhau rồi. Và chính việc nói chuyện với nhau này giúp củng cố khả năng ngôn ngữ của trẻ và nó rất cần thiết trong việc đọc sách. Vậy nên là hãy nắm bắt mọi cơ hội chơi đồ chơi với con khi có thể!

7. THƯỞNG CHO TRẺ VÌ ĐÃ ĐỌC SÁCH. HÌNH DÁN VÀ ĐỒ CHƠI BẰNG NHỰA THẬT LÀ TUYỆT. TIỀN LẠI CÀNG TỐT HƠN

Mỗi tháng 1 hình dán là được rồi. Nhưng nhiều hơn thế, hay thậm chí cho trẻ tiền là không được! Nếu bạn luôn thưởng gì đó cho trẻ mỗi khi con đọc, thì con sẽ đọc chỉ để lấy quà mà thôi, chứ không phải đọc vì thích nữa. Đây thực sự không phải là kiểu người mà bạn muốn con mình trở thành trong tương lai đâu!

8. KHÔNG MONG ĐỢI LÀ TRẺ SẼ THÍCH ĐỌC SÁCH. SÁCH TRẺ CON LÀ ĐỂ DẠY TỪ VỰNG VÀ THÓI QUEN HỌC HÀNH TỬ TẾ

Đầu tiên và trên hết, đọc sách cần phải vui. Nếu bạn cố ép con đọc chỉ để nâng cao điểm số ở trường thì bạn đang thực sự làm cho việc đọc trở nên quá áp lực cho con. Mà áp lực thì đương nhiên là không vui rồi. Và không vui thì con bạn sẽ lớn lên và ghét đọc sách đó.

9. TREO ĐÈN TÙ MÙ QUANH NHÀ

Đa số các hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng đèn điện yếu – dù đủ sáng để ngồi ăn nhưng không đủ để đọc sách. Kết quả là con bạn sẽ bị mỏi mắt và đau đầu, và rồi cuối cùng con sẽ bỏ đọc sách. Hãy sử dụng đèn điện đủ sáng nhé, hoặc đơn giản là mua 1 cái đèn bàn đọc sách cho con.

10. KHÔNG BAO GIỜ ĐỌC ĐI ĐỌC LẠI 1 CUỐN SÁCH CHO CON. CON NGHE 1 LẦN LÀ ĐỦ ĐỂ NHỚ RỒI

Trẻ con học nhanh nhất qua việc nhắc lại. Việc đọc đi đọc lại 1 cuốn sách giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, cũng như giúp trẻ cảm thấy thoải mái vì được bao bọc bởi những điều quen thuộc từ một hoạt động nhắc lại. Vậy nên nếu lần sau con nhờ bạn đọc lại một cuốn sách nào đó, thì hãy nói Ừ nhé!

11. KHÔNG BAO GIỜ CHO PHÉP TRẺ NGHE RADIO SÁCH VÌ NHƯ THẾ LÀ GIAN LẬN

Chẳng có gì sai trái khi trẻ muốn nghe radio sách cả. Trái lại thì radio sách có thể đem lại nhiều niềm vui cho trẻ! Thêm vào đó, chúng cũng giúp trẻ nâng cao khả năng nghe và tập trung nữa.

12. LUÔN BẮT TRẺ ĐỌC SÁCH KHÓ. ĐỌC SÁCH DỄ CHỈ TỔ TỐN THỜI GIAN

Những cuốn sách dễ cũng mang lại nhiều niềm vui. Là người lớn mà chúng ta đôi khi cũng thích đọc sách trẻ con dễ, bởi chúng chứa những câu chuyện cảm động và những hình vẽ sinh động. Trẻ cũng thích chúng vì lý do tương tự. Tốt nhất thì bạn nên để trẻ đọc cả sách khó và dễ nhé.

13. KHÔNG BAO GIỜ ĐỌC TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

Tôi có thể hỏi tại sao không không? Trước giờ đi ngủ là thời gian con bạn có thể rúc vào chăn đệm ấm êm với người mà con yêu nhất trên đời – bạn. Vậy nên khi bạn và con đọc sách cùng nhau trên giường, con sẽ tạo mối liên kết giữa việc đọc với cảm xúc thoải mái trước giờ đi ngủ cùng bạn.

Nếu bạn lỡ mắc lỗi nào đó bên trên, thì chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thay đổi càng sớm càng tốt. Nếu không thì bạn vẫn sẽ đang đánh cược tình yêu sách của con đấy. Nếu bạn cần thêm lời khuyên thì đừng ngần ngại mà email với tụi mình nhé!

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *