Mỗi lần đọc xong, hỏi con những câu hỏi xoay quanh nội dung cuốn sách có thể mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích

Hỏi quá nhiều câu hỏi sẽ khiến con bị ức chế.

Bài viết được thực hiện bởi Andrew Chan (Đồng sáng lập Lotus)
Dịch bở
i Trang (Đồng sáng lập Lotus)

Có rất nhiều chuyên gia về sách khuyên bạn nên hỏi các con những câu hỏi sâu hơn sau khi đọc xong một cuốn sách. Các chuyên gia cũng nói thêm rằng việc này sẽ giúp phát triển trí nhớ cho não bộ và hỗ trợ tư duy cho các con.

Đây là một số ví dụ về những câu hỏi đó:

  • Điều gì từ câu chuyện làm con thích thú nhất?
  • Nhân vật nào trong chuyện là nhân vật con thích nhất? Tại sao?
  • Con có nhớ kết thúc của câu chuyện như thế nào không?

Là cha mẹ có trách nhiệm, bạn sẽ cố gắng hỏi con những câu hỏi đó sau mỗi cuốn sách con đọc xong. Ở những lần đầu tiên, điều này có vẻ thực sự tốt. Con trả lời bạn một cách đầy hứng thú. Và bạn có cảm giác rằng mọi thứ đang diễn biến theo chiều hướng tốt.

Nhưng đến khoảng lần thứ 5 trở đi, con bắt đầu trả lời bạn bằng những câu trả lời ngắn, những câu trả lời thủ tục, có cũng như không. Trông con chẳng vui vẻ nữa mà có gì đó giống như đang cáu lên thì đúng hơn. Và bạn bắt đầu cảm thấy có gì đấy không đúng thì phải.

Your child is frustrated

Để tôi giải thích cho bạn điều gì đang xảy ra nhé. Con đã cảm thấy mệt mỏi vì những câu hỏi bạn đưa ra rồi. Điều mà con muốn chỉ là đọc vì con thích, vậy thôi. Bằng việc đặt ra hết câu hỏi này đến câu hỏi khác như vậy, bạn đang tước đi niềm vui đọc sách của đứa trẻ đấy! Vì bạn đang làm con liên tưởng đến trường học, nơi có quá nhiều căng thẳng với con.

Ở trường, con cần phải trả lời rất nhiều câu hỏi trong các bài học hay kiểm tra. Đến lúc con về tới nhà thì con cũng đã đủ mệt và căng thẳng rồi. Giờ bạn lại tiếp tục bắt con trả lời những câu hỏi của bạn sau khi con đọc xong một cuốn sách.

Bạn đã hiểu tại sao bạn lại đang làm cho mọi thứ tồi tệ hơn chưa? Ở trường, con đã khá mệt rồi và bạn vẫn tiếp tục gợi cho con nhớ về những ký ức mệt mỏi đó khi con chỉ muốn tận hưởng niềm vui đọc một cuốn sách. Bạn có bao giờ tự hỏi: Liệu con đã quá mệt khi phải trả lời mọi câu hỏi ở trường chưa? Và có phải chăng bạn còn làm con mệt mỏi hơn bằng cách đưa cho con thêm hàng tá câu hỏi của bạn nữa?

Bằng việc lúc nào cũng hỏi con quá nhiều câu hỏi như vậy, vô tình bạn đã biến trải nghiệm đọc sách của con đang ra rất vui vẻ lại trở lên vô cùng mệt mỏi đấy.

Việc hỏi con một số câu hỏi sau khi đọc xong một cuốn sách thực sự có những lợi ích nhất định. Nhưng hãy nhớ đừng lúc nào cũng hỏi nhé.

. . .

Bài viết được thực hiện bởi Lotus Community. Chúng tôi là một dự án thư viện sách giấy tiếng Anh phi lợi nhuận tại Hà Nội,Việt Nam. Mời bạn xem toàn bộ danh sách hơn 10,000 cuốn sách, và đăng ký trở thành thành viên của thư viện.

Sứ mệnh của chúng tôi – là lan tỏa tình yêu đọc sách tới tất cả mọi người tại Việt Nam. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn. Mong các bạn cân nhắc hỗ trợ chúng tôi bằng cách chuyển khoản tới:

Techcombank – Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam
Số tài khoản: 19034495387022
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Đào (Điều hành dự án)
Chi nhánh: Ngọc Khánh – Thành phố Hà Nội

Cảm ơn các bạn vì đã chung tay cùng chúng tôi đưa những cuốn sách tiếng Anh chất lượng tới tay tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *